Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không?

Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không
0 0 đánh giá
Đánh giá

Nhiều người sở hữu dàn âm thanh nghe nhạc, dàn karaoke gia đình hoặc các dàn nhạc sống đám cưới, âm thanh ngoài trời muốn có thêm nhiều thiết bị âm thanh cho dàn nhạc của mình để cải thiện chất lượng âm thanh. Và một trong những câu hỏi hỏi mà Kim Bảo Audio gặp phải là: Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không? Và đó cũng là lý do mà chúng tôi viết bài này để mọi người tham khảo và hiểu đúng hơn nhé.

Thiết bị Equalizer là gì?

Thiết bị Equalizer (EQ) là gì?
Thiết bị Equalizer (EQ) là gì?

Equalizer được viết tắt là EQ, dịch sang tiếng việc mang nghĩa là “Sự cân bằng”. Cân bằng ở đây mang nghĩa là việc cân bằng âm thanh, cân bằng tần số, cắt bở những tần số âm thanh dư, thêm những tần số âm thanh bị thiếu.

Equalizer là thiết bị điều chỉnh cân bằng giữa các thành phần tần số trong tín hiệu âm thanh. Việc sử dụng cân bằng được biết đến nhiều nhất là trong ghi âm và tái tạo âm thanh nhưng có nhiều ứng dụng khác trong xử lí tín hiệu số. Equalizer được sử dụng để đạt được sự cân bằng được gọi là bộ cân bằng âm thanh. Các thiết bị này tăng cường hoặc làm giảm biên độ của các dải tần số cụ thể hoặc “dải tần số liền kề nhau”.

EQ là thiết bị không thể thiếu cho các dàn âm thanh để giúp các dàn nhạc trở nên hay hơn. Nhưng không ít người biết các sử dụng và công dụng lợi hại mà nó mang lại và phối ghép phù hợp với các dàn âm thanh như thế nào. Cùng Kim Bảo Audio hiểu hơn về Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không?

Phụ thuộc vào cấu hình dàn âm thanh để biết có nên sử dụng lọc xì hay không

Dàn karaoke có sử dụng amply

Có nên ghép lọc xì với Amply hay không
Có nên ghép lọc xì với Amply hay không

Những bộ dàn âm thanh đang sử dụng amply karaoke việc kết hợp thêm lọc xì để có thể điều chỉnh chi tiết hơn dành cho phần nhạc, hoặc người dùng có thể đấu theo phương pháp truyền thông trước đây để có thể chống hú rít cho cả bộ dàn.

Tùy theo nhu cầu và khả năng của chiếc amply có bị hú rít nhiều không mà nên chọn lựa cách đấu nối tương thích. Việc lắp thêm lọc tiếng vào bộ dàn có amply karaoke sẽ giúp cải thiện hơn về chất lượng nhạc cũng như lời ca, các dải tần được điều chỉnh chi tiết hơn giúp cải thiện hơn cho chất lượng âm thanh.

Đọc thêm: Hướng dẫn cơ bản Equalizer cho dàn karaoke

Dàn karaoke sử dụng vang cơ hoặc vang số kết hợp cục đẩy

Dàn karaoke dùng vang cơ:

Có nên ghép lọc xì với vang cơ hay không
Có nên ghép lọc xì với vang cơ hay không

Nên dùng thêm lọc xì để nghe nhạc cũng sẽ nâng cao chất lượng tiếng nhạc hơn rất nhiều khi chúng ta chỉ dùng đơn giản vang cơ với đẩy thông thường.

Dàn dùng vang số:

Có nên ghép lọc xì với vang số hay không
Có nên ghép lọc xì với vang số hay không

Không nên kết hợp thêm lọc xì khi dàn âm thanh sử dụng vang số kết hợp cục đẩy, vì trong vang số có tích hợp chỉnh equalizer rất chi tiết cũng như các tính năng vượt trội của vang số giúp cho giá thành của vang số đắt đỏ hơn rất nhiều so với vang cơ.

Vang số có thể thay thế cho rất nhiều thiết bị âm thanh hiện nay vì nó có đẩy đủ các tính năng riêng biệt của nhiều thiết bị đều được tích hợp trong vang số. Tuy nhiên nếu bạn chỉ dùng vang số để tạo hiêu ứng vang khi hát thì lắp thêm lọc xì là sư chọn lựa tuyệt vời.

Dàn loa karaoke sử dụng bàn mixer kết hợp với cục đẩy.

Với những hệ thống âm thanh sân khấu lớn hoặc gia đình mini đều đang sử dụng nên dùng thêm lọc xì để nghe nhạc vì các thiết bị như bàn mixer chỉ chỉnh được một số các cụm dài tần mà không có thể can thiệp sâu và chi tiết như equalizer.

Xem thêm cách chỉnh mixer dynacord cms1000 tại link sau: https://kimbaoaudio.vn/huong-dan-su-dung-co-ban-mixer-dynacord-cms1000/

Bộ dàn sử dụng các thiết bị đẩy liền vang, vang liền công suất

Đối với các thiết bị như đẩy liền vang – vang liền công suất thì chúng ta không nên dùng lọc xì để nghe nhạc trên bộ dàn karaoke của mình. Nếu tín hiệu chỉnh bị can thiệp quá nhiều hoặc sự kết nối phân tầng sẽ khiến cho tín hiệu bị méo và không còn được nguyên bản như ban đầu nữa

Do đó việc ghép thêm lọc xì vào những bộ dàn âm thanh để có thể nghe nhạc hay hơn chúng ta nên xem xét cân nhắc từng thiết bị có trong bộ dàn mà lựa chọn cũng như nâng cấp thiết bị phù hợp tránh “tiền mất mà mang thêm tật” cho bộ dàn âm thanh của mình.

Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không
Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không

Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không?

Như chúng ta có thể thấy trong suốt quá trình hình thành lĩnh vực karaoke giải trí, các thiết bị ngày càng được nâng cấp và cải tiến hơn rất nhiều để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người.

Do đó việc chúng ta có nên cùng lọc xì để nghe nhạc trên bộ dàn karaoke cũng là một trong nhưng băn khoăn của không ít giới chơi âm thanh. Chúng ta cần phân tích và đưa ra những sản phẩm thiết bị mà chúng ta đang để lựa chọn cách đấu lắp cũng như phối ghép thích hợp nhất để có thể có được bộ dàn âm thanh không chỉ để hát karaoke mà còn có thể nghe nhạc.

Và hy vọng những gì Kim Bảo Audio chia sẻ về Có Nên Dùng Lọc Xì Cho Dàn Âm Thanh Hay Không? có thể giúp mọi người quyết định được việc sử dụng lọc xì cho dàn âm thah. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ cố gắn hỗ trợ sớm nhất. Trân trọng!

Thông tin liên hệ:

Kim Bảo Audio
Hotline: 0979.778.678 (Gọi hoặc SMS Zalo)
Website: https://kimbaoaudio.vn/
Email: kimbaoaudio@gmail.com
Địa chỉ: 276/7 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Messenger
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x