Đấu ngược dây loa có bị cháy không? Hướng dẫn cách đấu dây loa đúng cách

Đấu ngược dây loa có bị cháy không sẽ bị ảnh hưởng gì tới âm thanh
0 0 đánh giá
Đánh giá

Nhiều người mua loa về để sử dụng hoặc mua amply, cục đẩy đẩy ghép nối vào loa nhưng có những trường hợp đấu loa không chính xác và nhiều anh em đã gọi hỏi Kim Bảo Audio về việc đấu ngược dây loa có bị cháy không? Hướng dẫn cách đấu dây loa đúng cách?. Và ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đám về vần đề đấu dây loa không đúng, cách đấu dây loa đúng cách

Đấu ngược dây loa có bị cháy không sẽ bị ảnh hưởng gì tới âm thanh

Đấu ngược dây loa có bị cháy không sẽ bị ảnh hưởng gì tới âm thanh
Đấu ngược dây loa có bị cháy không sẽ bị ảnh hưởng gì tới âm thanh

Hình ảnh và âm thanh lệch nhau

Thông thường, âm thanh và hình ảnh khi phát trên tivi sẽ phải đồng bộ với nhau để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người xem. Nhưng nếu đấu ngược dây loa sẽ xuất hiện tình trạng âm thanh phát ra trước hình ảnh, dẫn đến sự lệch pha nhau giữa âm thanh và hình ảnh.

Ví dụ như khi xem một show ca nhạc trên tivi, bạn sẽ thấy âm thanh được phát ra trước khi ca sĩ hát, tạo ra cảm giác khó chịu. Tương tự, ở các bộ phim giải trí thì lời thoại cũng sẽ đi trước hành động của các diễn viên làm người xem cảm thấy khó hiểu và mất hứng.

Đấu ngược dây loa dẫn đến hiện tượng âm thanh phát trước hình ảnh gây khó chịu cho người xem

Không nghe thấy âm trầm

Không nghe thấy âm trầm
Không nghe thấy âm trầm

Khi đấu ngược dây loa sẽ xuất hiện tình trạng không nghe thấy âm trầm. Nguyên nhân là do pha của tín hiệu âm thanh bị đảo ngược do đấu ngược dây loa, các sóng âm trầm bị trùng với các sóng âm dương của tín hiệu âm thanh khác dẫn đến tình trạng âm bị mất cân bằng, thiếu sự chặt chẽ và liên kết với nhau.

Âm cao bị rú

Âm cao bị rú
Âm cao bị rú

Bên cạnh việc âm trầm bị phá hủy hoàn toàn, các âm cao trong loa cũng sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là các tần số âm cao sẽ bị rú, tức là độ lớn của âm bị giảm đáng kể nếu so với đấu dây loa đúng cách.

Loa không hoạt động

Loa không hoạt động
Loa không hoạt động

Đối với các dòng loa trở kháng, loa karaoke, loa kéo, hay các dòng loa điện áp sử dụng amply công suất lớn khi đấu nhầm dây loa sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa.

Còn đối với các dòng loa âm trầm, loa nén, loa điện áp sử dụng amply bình thường từ 70 – 100V thì khi đấu ngược dây loa vẫn có thể hoạt động bình thường. Nhưng sau 5 – 15 phút thì máy tự động ngắt và không hoạt động nữa.

Ở các dòng loa có biến áp sẽ dẫn đến tình trạng cháy biến áp, nhưng bạn vẫn có thể thay biến áp để tiếp tục sử dụng. Còn đối với các dòng không có biến áp, khi đấu ngược dây loa thì chắc chắn cháy loa.

Cách nhận biết dây loa đã bị đấu sai

Cách nhận biết dây loa đã bị đấu sai
Cách nhận biết dây loa đã bị đấu sai

Có khi nào bạn bật hệ thống loa và cảm thấy amply bị nóng bất thường, hoặc chỉ hát được một khoảng thời gian ngắn thì amply tự ngắt? Nguyên nhân lớn nhất của hiện tượng này chính là do đấu sai cực của dây loa hoặc chập dây hai đầu cực với nhau

Nếu bạn sử dụng amply công suất lớn hoặc các dòng amply karaoke cho dòng loa trở kháng (loa âm trần, loa hộp treo tường,…) công suất 10W – 120W sẽ dẫn tới cháy loa. Đấu sai dây ở trường hợp này có thể làm cháy cục công suất của loa hoặc cháy cầu chì của amply.

Hướng dẫn đấu dây loa đúng cách

Hướng dẫn đấu dây loa đúng cách
Hướng dẫn đấu dây loa đúng cách

Đầu tiên, hãy kiểm tra dây tín hiệu, xác định đúng các cực vào ra của loa cũng như amply. Bạn cần xác định đúng trở kháng của loa để đấu vào đúng cổng có trở kháng tương ứng của amply.

Trên amply sẽ có ghi rõ, thường là chữ output và các kí hiệu như 8Ω hoặc 16Ω,…

Đối với loa có hai sợi dây thì dây loa dương thường màu đỏ hoặc có in chữ trên dây, dây loa âm thường màu đen hoặc không có chữ. Trên amply thì đầu cực âm màu đen và đầu cực dương màu đỏ.

Chú ý 2 màu của 2 đầu dây loa dương và dây loa âm trên amply

Hướng dẫn đấu dây loa đúng cách từ amply
Hướng dẫn đấu dây loa đúng cách từ amply

Tiếp theo, bạn lấy dây loa dương nối với đầu dương (màu đỏ) của amply, dây loa âm nối với đầu âm (màu đen) của amply. Những loa khác cũng tiến hành tương tự để kết nối với amply.

Cuối cùng, sau khi kết nối thành công và vặn volume về 0, bạn hãy điều chỉnh âm lượng to dần để test loa. Nếu loa hoạt động ổn định, âm thanh chất lượng thì có nghĩa là bạn đã kết nối thành công.

Xem thêm: https://kimbaoaudio.vn/chia-se-cach-ket-noi-nhieu-loa-voi-nhau-cuc-hay/

Mẹo nhận biết dây loa cũ:

Bạn đang gặp rắc rối vì không phân biệt được đâu là dây đỏ đâu là dây đen? Hãy thử làm theo cách sau: Mắc hai đầu dây vào loa, hai đầu còn lại mắc vào hai cực của pin tiểu 1.5V .

Nếu màng loa bass tiến theo chiều từ trong ra, thì dây đấu vào cực dương của pin là dây đỏ, dây còn lại là dây đen. Ngược lại, nếu màng loa đánh từ ngoài vào, thì dây đấu với cực dương pin là dây đen, còn lại là dây đỏ.

=================================
✩ Kim Bảo Audio
✩ Hotline: 0979 778 678 (Gọi hoặc SMS, Zalo, Viber)
✩ Website: https://kimbaoaudio.vn/
✩ Fanpage: https://www.facebook.com/kimbaoaudio/
✩ Email: kimbaoaudio@gmail.com
✩ Địa chỉ: 276/7 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
► Quý khác vui lòng gọi trước để được tư vấn chọn sản phẩm phù hợp không mua cũng không sao.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Messenger
error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x