Loa bị rè – Nguyên nhân và cách khắc phục

Loa bị rè - Nguyên nhân và cách khắc phục
0 0 đánh giá
Đánh giá

Loa bị rè là một vấn đề rất nhiều người gặp phải khi ghép nối các dàn âm thanh mới hoặc lúc đầu sử dụng không gặp vấn đề gì nhưng lần sau hoặc sau một thời gian thì gặp phải vấn đề loa rè, loa bị sôi. Vậy đâu là nguyên nhân và làm thế nào để loa không bị rẽ và hoạt động tốt. Bài viết dưới đây Kim Bảo Audio sẽ nêu ra một vài nguyên nhân làm loa bị rè và cách khắc phục đơn giản nhất.

Loa bị rè - Nguyên nhân và cách khắc phục
Loa bị rè – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao loa hay bị rè và sôi ?

Có thể nói tiếng hú rít trong một dàn nhạc, dàn karaoke là điều xảy ra rất nhiều và chính điều có là nguyên nhân làm loa của bạn bị rè. Khi các bạn để tiếng micro hú rít quá lâu mà không cắt kịp thời hoặc để tái diễn nhiều lần tình trạng hú rít thì làm loa bị tổn hại nghiêm trọng.

Loa bị rè do tiếng hú rít của micro
Loa bị rè do tiếng hú rít của micro

Tham khảo: Thiết bị chống hú micro

Sử dụng công suất quá tải so với công suất của loa, hoặc sử dụng ngang công suất loa ở thời gian dài. Điều này dễ dàng làm cháy, rách màng loa, là nguyên nhân thường gặp ở một số dàn âm thanh lớn muốn có công suất lớn mà dùng loa kém chất lượng.

Phân chia tần số âm thanh, âm bass, mid, treble không hợp lý từ các thiết bị âm thanh. Một số người vẫn để EQ hình chữ V,điều này chẳng có lợi một tí nào cả.Khi bạn tăng treble và bas,nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid,nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần.Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư,chứ không phải tăng những gì thiếu(tốt hơn là cắt những gì dư). Ví dụ:Bạn muốn treble nhiều hơn,hay bớt bass đi một chút(chứ đừng tăng treble nhé!).Còn nếu bạn muốn tăng bass?Hãy làm ngược lại.

Tính hiệu đầu vào từ các đầu như: mixer, micro, vang số,… quá tải so với tần số đáp ứng với trường hợp này các bạn nên giảm gain xuống nhé.

Không nên đưa micro gần loa
Không nên đưa micro gần loa

Một nguyên nhân khá qua trọng và khiến nhiều người phải đâu đầu, suy nghĩ rằng dàn âm thanh, dàn  nhạc của mình gặp phải vấn dề gì mà loa hay bị rè và sôi như vậy là do jack cắm. Có thể do hoạt động lâu jack cấm bị lỏng, dây cấm không còn hoạt động tốt mà không phát hiện ra được.

Phía trên là một số nguyên nhân nhỏ gây ra hiện tượng rè và sôi ở loa để giúp các bạn có  kinh nghiệm tốt hơn trong khi sử dụng, còn dưới đây là cách khắc phục loa bị rè và sôi.

Cách khắc phục loa rè và sôi đơn giản nhất

Các nguyên nhân gây hỏng loa sẽ biểu hiện ở phần cứng loa, và đối với biểu hiện đó, ta lại có cách khắc phục khác nhau, dưới đây là một số cách khắc phục cơ bản.

Cách khắc phục loa bị rè
Cách khắc phục loa bị rè
  • Kiểm tra rè do bong keo dán màng loa với côn , bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa
  • Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa.không thấy sát là ok.nếu sát thì bạn phải quấn lại.
  • Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.
  • Kiểm tra rè do màng loa bị rách , giãn do bị ướt nước , làm lệch tâm lõi côn loa .
  • Kiểm tra lai  côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa,
  • Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm , cái này do khi quấn lại loa , canh không đúng .
  • Kiểm tra các đầu jack dây cấm ở loa hoặc từ bất kỳ thiết bị âm thanh khác

Bài viết đã chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục loa bị rè và sôi giúp quý khách hàng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lắp đặt các dàn âm thanh, dàn nhạc.

Nếu có thắc mắt gì về các vấn đề khác hoặc muốn tham khảo bất kỳ sản phẩm nào thì hãy liên hệ với Kim Bảo Audio.

Thông tin liên hệ:

Kim Bảo Audio
Hotline: 0979.778.678 (Gọi hoặc SMS Zalo)
Website: https://kimbaoaudio.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 276/7 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

5/5 - (8 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Messenger
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x