Tai nghe ( hay Headphone-tên Tiếng Anh) là thiết bị gồm một cặp loa phát âm thanh được thiết kế nhỏ gọn, mang tính di động và vị trí của chúng thường được đặt áp sát hoặc bên trong tai. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã cũng như tên gọi khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của người sử dụng như loại không dây, có dây hay chỉ gồm một bộ phận loa hoặc tai nghe gồm cả loa và micrô.

Nếu là tai nghe stereo, tai nghe cho tai phải thường được đánh dấu bằng chữ “R” (right) , tai nghe cho tai trái thường được đánh dấu với chữ” L ” (left) . Các tai nghe kết nối với một nguồn âm thanh thông qua một Jack cắm, có kích cỡ đường kính 6,35 mm hoặc 3.5 mm (gọi là “mini-jack”)

Phân Loại Các Kiểu Tai Nghe

Hiện nay, trên thị trường trong nước và trên thế giới có rất nhiều kiểu tai nghe khác nhau. Chúng ta có thể chia ra các loại tai nghe như sau: Tai nghe có dây ,Tai nghe không dây, Tai nghe chỉ gồm bộ phận loa hoặc tai nghe gồm cả loa và micro, với 3 kiểu thiết kế chính mang đến kiểu dáng khác nhau như: Tai nghe Over-ear, On-ear hay In-ear. Cụ thể:

Tai nghe Bluetooth: là loại tai nghe không dây có khả năng kết nối với các thiết bị phát thông qua công nghệ bluetooth. Tai nghe bluetooth hiện nay rất đa dạng về mẫu mã. Chúng có thể là in-ear (nằm trong tai), in-ear (trên tai) hay kích thước lớm trùm tai như over ear.

Tai nghe Over -Ear: là tai nghe chụp tai, đây là dòng sản phẩm truyền thống nhất và cũng được giới chuyên môn khuyên dùng nếu muốn có được trải nghiệm âm thanh thật sự tối ưu. Dòng sản phẩm này sẽ ôm trọn lấy tai của chúng ta với thiết kế đệm chụp dày. Nhờ thu hẹp âm trường và chú trọng vào việc tái tạo từng chi tiết nhỏ của audio, Over-ear Headphone sẽ giúp bạn cảm nhận được chiều sâu âm nhạc vượt trội so với các kiểu thiết kế Headphone khác

Tai nghe On-Ear: có hình dáng tương tự giống tai nghe over-ear nên dễ gây nhầm lẫn, On-ear Headphone cũng sở hữu quai nối vòng qua đầu nhưng phần tiếp xúc trực tiếp với hai tai lại được thiết kế nhỏ hơn để nằm trên vành tai chúng ta thay vì phủ lên toàn bộ cấu trúc tai. Các chuyên gia nhận định rằng chất âm mà On-ear Heaphone thể hiện chỉ ở mức trung bình, điểm mạnh của chúng là mức giá không quá đắt đỏ, nhỏ gọn và cơ động dễ đem theo hơn.

Tai nghe In-Ear: có kích cỡ nhỏ gọn nhất, không gồm quai đeo quàng đầu và thường được tặng kèm trong hộp đựng smartphone. Dòng sản phẩm này chia làm hai kiểu dáng khác nhau là Earbud và In-ear. Trong khi driver âm thanh của Earbud chỉ có thể cài đơn giản bên ngoài khoang tai thì In-ear lại được thiết kế để đưa driver âm thanh có thể đi sâu hơn vào trong ống tai và cách âm nhờ nút cao su. Trải nghiệm thực tế cho thấy chất âm mà tai nghe In-ear thể hiện thường tốt hơn so với Earbud.

Tai nghe có dây: là tai nghe kết nối trực tiếp với nguồn phát thông qua dây và giắc cắm

Tai nghe không dây: là tai nghe kết nối với nguồn phát thông qua sóng vô tuyến không dây. Trên tai nghe không dây vẫn có thể xuất hiện dây dẫn để truyền tín hiệu từ bảng mạch tới 2 bên tai.

Ngoài các dạng tai nghe phổ biến trên, chúng ta còn có 1 dạng tai nghe đặc biệt khác có tên: Ear-phone. Vậy tai nghe Ear-phone là gì?

Earphone có tên thường gọi là tai nghe nhét trong, kiểu tai nghe này có phần đệm bông chứa cả loa bên trong, giúp cho tai nghe có thể nhét trực tiếp vào trong tai. Do nằm trong ống tai, earphone kết nối âm thanh tới tai trực tiếp hơn cả headphone, chỉ cần rung nhẹ một chút là đã có thể nghe thấy.

Earphone có lợi thế hơn về sự tiện lợi so với các dòng tai nghe truyền thống, giúp dễ dàng mang đi bất cứ đâu, dù là nghe khi chạy bộ, tập thể dục hay đi đường… Thiết kế của earphone cũng phải hy sinh khả năng giảm nhiễu và có thể hơi khó chịu nếu bạn không quen nhét thứ gì đó vào ống tai. Tuy nhiên với những ai thích earphone thì sự nhỏ gọn lại rất dễ chịu

-11%
2.050.000 
-9%
-7%
2.050.000 
-11%
2.400.000 
-20%
1.200.000 
-22%
Messenger